Kiến trúc mới Zen 3 (Ryzen 4000) 7nm hoãn đến năm sau, Ryzen 5000 sẽ là bản Refresh 5nm

Kiến trúc mới Zen 3 (Ryzen 4000) 7nm hoãn đến năm sau, Ryzen 5000 sẽ là bản Refresh 5nm

Các nguồn uy tín như Digitimes ( trang này chuyên phản hồi các thông tin kinh tế liên quan tới tình hình kinh doanh chính thống các hãng) đã khẳng định chính thức: AMD sẽ trì hoãn việc ra mắt kiến ​​trúc Zen 3 cho đến năm 2021.

Công ty dự kiến ​​sẽ ra mắt dòng CPU Ryzen 4000 kiến ​​trúc Zen 3 cuối năm nay, nhưng có vẻ như việc phát hành sẽ bị đẩy lùi về đầu năm 2021.

Lý do? 

Giả sử, do khuyết sự cạnh tranh từ Intel!  Dù cho AMD không sử dụng những từ chính xác đó, nhưng đại ý thông cáo nói rằng  CPU Ryzen 3000 hoạt động rất tốt, đơn giản là không cần phải chuyển liền sang giai đoạn tiếp theo. 

Sê-ri bộ xử lý Ryzen 4000 dự kiến ​​sẽ sử dụng nút quy trình sản xuất 7nm cải tiến với kiến ​​trúc Zen 3 được tối ưu lại. Có nghĩa là hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn cũng như mạnh hơn nhiều so với dòng 3000 hiện tại. Đáng để mong đợi phải không anh em? Tuy nhiên, có vẻ như chúng ta có thể phải chờ thêm một thời gian nữa. 

Trên thực tế, theo lịch sử báo cáo DigiTimes và bản dịch từ người dùng Twitter, @ chiakohua , thì AMD thậm chí có thể bỏ qua quy trình 7nm và chuyển thẳng sang 5nm mặc dù điều đó nghe có vẻ không khả thi. Điều quan trọng, AMD thừa thời gian để làm điều này. Bản thông cáo đề cập rằngnếu Intel không có bất kỳ vũ khí bí mật nào trong suốt một năm rưỡi, thị phần máy tính để bàn hãng đó  có thể chạm mức thấp mới và AMD có thể đạt được mức 30% trong chỉ trong 1 cú áp phe đơn giản. Đây là cuộc nói chuyện vênh váo và thảo luận ngoài luồng 1 cách rõ ràng nhưng AMD rõ ràng có lý nếu họ dám nói vậy luôn trong họp báo chính thức sắp tới.

AMD tiếp tục hoạt động tốt với các sản phẩm như bo mạch chủ B550 và A520 chưa được ra mắt nhưng chắc chắn sẽ làm cho mọi thứ trở nên mạnh mẽ hơn cho công ty.

 Bằng cách chờ đợi, hãng vẫn có thể củng cố vị trí của mình mà không cần phải chạy hết tốc lực. hãng sẽ lên lịch lại vào CES 2021 vào lúc (hy vọng là ) nền kinh tế toàn cầu đang hoạt động tốt hơn và thế giới đã trở lại bình thường hơn so với hiện tại.

Hiện tại, tin đồn này đáng thưởng cho kha khá muối  và nhiều anh em chúng ta nghi ngờ mức độ kiêu ngạo cho đến khi đọc được bản dịch đầy đủ.

Nhưng rõ ràng ý tưởng về một sự chậm trễ khiêm tốn nghe có vẻ đúng với tình trạng hiện tại và thực tế AMD chỉ đơn giản là làm khá tốt mà không cần phải cố gắng hơn

Còn Ryzen 5000? Rõ ràng Zen 3 là 1 vi kiến trúc đã có tinh chỉnh, và việc thay đổi Zen 3 (Ryzen 4000) lên 5000 chỉ cần thay đổi quy trình nữa là xong !