[P24]Đánh giá ASUS GeForce RTX 2060 SUPER Strix: Phần 24 - Và cái kết

[P24]Đánh giá ASUS GeForce RTX 2060 SUPER Strix: Phần 24 - Và cái kết

 

ASUS đã trở lại series STRIX quá quen thuộc. Phiên bản mới nhất dòng tản nhiệt danh tiếng SUPER hoạt động quá ngon lành như mọi khi. Bạn có thể tận hưởng độ im lặng lặng tuyệt đối, và đó tính năng làm VGA nổi bật hơn so với các  dòng khác . 
VGA 
8 GB này có hiệu năng OK trong tầm giá khi xung được tăng lên 1830 MHz gần nhưng ngay tức khắc(nhưng lạ thay mức xung Boost này mà không làm cho nó mạnh hơn nhiều). Thực tế là bộ khóa xung, hay cụ thể hơn con chip hạn chế cấp điện trên bo, sẽ giữ cho VGA đáp ứng mốc TDP ~ 175 watt. 

Khi anh em bắt đầu điều chỉnh mở khóa và tăng giới hạn cho phần điện năng đó, hiệu suất sẽ nhanh chóng tăng lên. Các mức khóa cứng về điện năng được giới hạn bởi NVIDIA, dành cho tản nhiệt mặc định (reference), tất cả các VGA nếu không mở điện thế thì sẽ hoạt động khá gần giống nhau ở mức xung nhịp và điện thế mặc định. Kể cả được ép xung lên cũng chỉ cải thiện đc vài FPS. Đó là thực tế khắc nghiệt theo định nghĩa kiểm soát của NVIDIA ngày nay.

Chất lượng thiết kế (build quality) nằm ở hàng đỉnh cao, với phần PCB rất sạch cùng mạch đã được củng cố với mặt trước/sau bằng backplate siêu dày. 

VGA này phục vụ anh em game thủ tốt nhất ở độ phân giải FullHD 1080p và WQHD 2k 1440p. Và vâng, đây mới chính xác là sản phẩm chủ đạo phổ thông được chúng ta hằng mong chờ ở năm 2019 này: Ở 1920x1080 và 2560x1440 hay tương tự , anh sẽ sẽ thấy hiệu suất trò chơi thể hiện ở mức FPS khá hợp lý. Ở Full HD, bật RTX lên thì khả năng chạy vừa đủ, nhưng WQHD 2k  có chút khó khăn hơn nếu bật RT (tất nhiên là cũng tùy game nữa ). Bộ nhớ mới 8GB 256-bit quá sức tuyệt vời . 

Có thể nói, RTX 2060 Super là 1 phiên bản hoàn toàn khác so với RTX 2060 cũHầu hết các đánh giá này dựa trên hoạt động của cơ chế bóng đổ, khi mà rõ ràng Shadow cores nhiều hơn rõ rệt. Rõ ràng rằng bạn phải trả nhiều tiền hơn cho các lõi RT và Tensor, nhưng đây quả là khoản bỏ thêm rất thích đáng.

Với 399 USD cho phiên bản mặc định, hy vọng rằng bản custom này ko bị định giá quá cao cho thương hiệu STRIX ( từ phía nhà sản xuất ASUS)

   

  

Tính thẩm mỹ

Đó là một VGA đẹp (mặc dù như đã từng đề cập, cá nhân người review cảm thấy STRIX đã đạt tới giới hạn về độ đẹp cho thiết kế, tức là khó có thể thay đổi gì để đẹp hay bớt nhàm hơn). Khả năng tinh chỉnh hiệu suất từ bản OC thực sự rất thuyết phục. 

Sản phẩm nằm ở phân khúc trên, được thiết kế tối màu hơn 1 chút kèm với các hiệu ứng ánh sáng RGB tương đối độc đáo(trên nền tối nên gần như là tuyệt đối thích hợp, lời người review). Các nhóm đèn LED đã được thiết đặt vị trí một cách tinh tế và có thể tùy chỉnh bất kỳ với phần mềm AURA SYNC, điều còn lại là nằm ở sự lựa chọn của bạn có thích màu mè hay không . 

Mặc dù tôi luôn hoài nghi hiệu suất tản nhiệt  về các bản custom  có backplate và phần thiết kế kín( giữ nhiệt lại, làm nóng PCB), nhưng may thay ASUS có lỗ thông hơi ở đó. Nhìn theo cách ngược lại,chúng có thể trông đẹp hơn và có thể bảo vệ PCB cùng các thành phần card không bị hư hại, kèm theo khả năng hấp dẫn thẩm mỹ nhất định. Tôi phải thừa nhận, sản phẩm rất đẹp nhưng cảm quan ngoại hình luôn mang tính cá nhân và tùy từng người

Mức độ làm mát và tiếng ồn

VGA chạy tải hoàn toàn chỉ chỉ khoảng 58 độ C khi chơi game ở chế độ Performance và đạt 62 ~ 64 độ ở chế độ Silent(có công tắc BIOS trên bo mạch). Không tệ tí nào, khi âm thanh theo tôi đánh giá là bình thường và thậm chí còn tương đối im lặng, đặc biệt H2Gaming tin rằng bạn khó có thể nghe thấy khi cắm VGA này.

 Tiếng rít (của bo mạch) không hề xuất hiện (lưu ý rằng bất kỳ card đồ họa nào ở FPS đủ cao đều có thể tạo ra một số tiếng rít - ripple - bất thường)

Ép xung

Mọi thứ đều được NVIDIA quy định và khóa cứng trong thời đại này. Nói chung anh em có thể kỳ vọng thêm 10% cho hiệu năng khi tăng xung VRAM và GPU. Tuy nhiên, VGA được kết hợp với một bộ giới hạn công suất điều khiển bằng chip trên bo, nên nếu mở khóa  sẽ tốn thêm một chút năng lượng. Kể cả ép xung truyền thống, cũng như các chức năng OC Scanner, cũng chỉ cho chúng ta đến gần với các giá trị thiết lập đó .

Dù rằng, cũng nên nhớ rằng khi nhìn thì anh em dễ dàn biết các loại RTX 'cũ' cũng có thể được set thành 15,5 ~ 16 Gbps trên bộ nhớ GDDR6 đó (như vậy có thể gián tiếp thừa nhận RTX 2060 Super là các bản mở khóa)

Kết luận

ASUS mang đến 1 sản phẩm tốt ở đây với tông màu đen tuyền huyền bí và mát mẻ dựa trên DirectCU. VGA thực sự yên tĩnh trong chế độ Quiet , làm mát tuyệt vời và cung cấp hiệu suất cùng khả năng tinh chỉnh GPU thực sự tốt. 

Giá cả luôn là yếu tố hàng đầu, và hy vọng STRIX sẽ không cao hơn nhiều mốc 399$ của bản reference (REF)Trên thực tế, mẫu RTX 2060 (không phải SUPER) trước đây nằm ở mốc 439 USD thì quá cao, 1 cách rõ ràng. Từ quan điểm phần cứng, VGA nằm trọn trong phân khúc bên phải (trong biểu đồ giá sản phẩm, tức là trên 2060 1 chút, trám giữa 2070 & 2060). 

Lợi ích bổ sung là có thêm chút ít các lõi Tensor và cũng như khả năng đưa các lõi RT vào sử dụng thực tế (khi mà số nhân RT trên RTX 2060 cũ quá thấp để chạy nổi Ray Tracing). Với chi phí bỏ ra tương đối an toàn, hiệu suất đổ bóng mang lại là tương đối ấn tượng và hãy sẵn sàng để thử nghiệm RayTracing . GPU nằm trong RTX 2060 SUPER có 256  lõi shader (nhân bóng đổ) và giờ là ... 8GB VRAM, lưu ý, 8GB nhé mọi người, và băng thông cũng mở rộng rõ rệt 

Phải thừa nhận rằng tôi thích RTX 2060 Super mới vì nó đã trở thành một VGA thực sự mạnh mẽ hơn. Sản phẩm đủ mạnh cho cho bất kỳ game nào, trên cả độ phân giải 2K  màn hình Quad HD 2560x1440.  Nhìn từ góc độ cạnh tranh, so với Vega 64 và Radeon RX 5700, thì đây quả là 1 tác nhân đáng gờm. Nếu bạn đang định nâng cấp card đồ họa và túi tiền cũng đáp ứng được tầm giá sản phẩm này, thì, H2Gaming cực kỳ khuyến nghị vì khó có thể kiếm ra card khác trong tầm giá có hiệu năng cạnh tranh hơn.

Đề xuất tải xuống

Cái kết