Điều trị thành công 3 ca mắc corona: Việt Nam có đủ khả năng kiểm soát dịch

Điều trị thành công 3 ca mắc corona: Việt Nam có đủ khả năng kiểm soát dịch

 

(HQ Online) - Đó là nhận định của GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình dịch nCoV chiều 5/2.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay chưa có thuốc điều trị dự phòng và đặc hiệu với virus corona. Các phương pháp điều trị hiện nay dựa trên nguyên tắc cơ bản là điều trị triệu chứng: hạ sốt; bảo đảm dinh dưỡng và cân bằng điện giải, ăn uống đầy đủ; theo dõi sát những vấn đề liên quan đến độ bão hòa ô xy trong máu (hô hấp).

dieu tri thanh cong 3 ca mac corona viet nam co du kha nang kiem soat dich
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

"Nếu phát hiện suy hô hấp, các bác sỹ sẽ có biện pháp can thiệp. Trong số 10 ca bệnh, đa phần bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng. Bệnh nhân duy nhất là người Trung Quốc (66 tuổi) có nhiều bệnh lý nền được cho thở ô xy chứ không cần phải thở máy", ông Long thông tin.

Nói về hiệu quả điều trị corona của ngành Y tế Việt, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết đến thời điểm hiện tại không xảy ra tình trạng bị lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Cụ thể, sự phối hợp của khoa, phòng trong chẩn đoán, điều trị căn bệnh truyền nhiễm đã giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

“Tại Trung Quốc, có hơn 80% là người bệnh trên 60 tuổi có bệnh lý nền và tỷ lệ tử vong cao. Còn tại Việt Nam, ca bệnh người Trung Quốc mắc bệnh lý nền này đã được điều trị rất khả quan”, ông Khuê nói.

Nhìn từ bài học điều trị bệnh nhân mắc SARS năm 2003, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, bài học từ dịch SARS và phòng các bệnh lây nhiễm trong điều kiện còn thiếu thốn là phải mở hết tất cả cửa sổ, điều trị triệu chứng, theo dõi sát, lập phòng cách ly có vùng đệm.

"Do vậy, Bộ Y tế đưa ra phác đồ điều trị và dự phòng tại các cơ sở y tế chặt chẽ. Với các trường hợp được cách ly điều trị, các bác sĩ đã áp dụng biện pháp điều trị mới, mở cửa cho thoáng khí", Thứ trưởng Bộ Y tế nêu.

Dự báo về tình hình dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, hiện còn sớm để nhận định đỉnh dịch ở Việt Nam. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, với các biện pháp quyết liệt, chúng ta có thể tương đối yên tâm kiểm soát dịch.

Nhằm ứng phó với dịch trong tình huống dịch lan rộng, theo Thứ trưởng Bộ Y tế cơ quan này đã chỉ đạo tất cả các bệnh viện trung ương chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là dịch lan rộng. Cụ thể, các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc corona đã dự trữ khoảng 3.000 giường bệnh, các bệnh viện tại Hà Nội dự trữ 2.000 giường bệnh. Vì vậy Việt Nam chưa cần xây bệnh viện dã chiến, mà sử dụng bệnh viện sẵn có để tiếp nhận bệnh nhân (nếu có).

Trước câu hỏi của phóng viên về việc hạn chế và cách ly những người trở về Việt Nam từ vùng có dịch, ông Long cho rằng đây là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn dịch vào Việt Nam. Cụ thể, khi về Việt Nam từ những vùng có dịch, ngay lập tức được cách ly. Đến hôm nay đã có khoảng 900 người đã được cách ly tại các địa phương vùng biên giới, đa phần là người Việt Nam.

Với những đối tượng nghi ngờ, nước ta đã cách ly ở 3 cấp độ là cách ly ở các cơ sở y tế, cách ly tập trung và cách ly tại nhà có giám sát.

Với người dân, để phòng bệnh hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến nghị cần thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế về đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cần rửa tay thường xuyên, bởi theo thống kê từ các nghiên cứu, cứ 10 phút chúng ta có hành động vô thức là đưa tay lên mặt.

Về khả năng tái nhiễm của người mắc corona, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, qua các nghiên cứu của nhà khoa học cho thấy người đã bị nhiễm virus corona và được chữa khỏi bệnh thì sẽ khó có khả năng tái nhiễm, có thể miễn dịch được trong 2 năm. Ngoài ra, việc chữa trị cho bệnh nhân mắc virus corona, theo quy định của Luật Truyền nhiễm sẽ miễn phí việc điều trị đến khi khỏi bệnh.

Được biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 11 giờ 00, ngày 5/2/2020, thế giới ghi nhận 24.553 mắc corona, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 24.324; Tổng số trường hợp tử vong là 492 người.

Tại Việt Nam, hiện ghi nhận 10 trường hợp dương tính với chủng mới có virus corona. Hiện nay, cả nước có 361 trường hợp nghi ngờ, trong đó 283 ca đã xét nghiệm loại trừ, 78 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị, chờ kết quả xét nghiệm, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế. Số tiếp xúc gần đang theo dõi 270 trường hợp.