CPU Intel Alder Lake-S 7nm tối đa 16 lõi với quy chiếu 8 Nhân Lớn 8 Nhân Nhỏ

Tin đồn: CPU Intel Alder Lake-S tối đa 16 lõi với quy chiếu Nhân Lớn Nhân Nhỏ

Tin đồn CPU Intel: Alder Lake-S với 16 lõi theo nguyên tắc big.LITTLE
Ảnh: Intel

Tại Intel , hiện tại thay đổi mạnh mẽ cũng đang diễn ra trên desktop. 

Với Lakefield, Intel lần đầu tiên thử nghiệm hỗn hợp lõi xử lý lớn và nhỏ trong một gói cho máy tính xách tay, tiếp đến là thiết kế máy tính để bàn cũng y chang vậy để có thể đi theo hoạt động linh hoạt : tám lõi lớn và tám lõi nhỏ cộng với đồ họa.

Điều đó sẽ là một cuộc cách mạng bởi vì nó phá vỡ với tất cả quy luật được biết cho đến nay. Thay vì bộ xử lý cổ điển có nhiều lõi cùng loại, Alder Lake-S (ADL) trong tương lai cũng sẽ có hai loại lõi khác nhau hoạt động cùng nhau trên máy tính để bàn và cũng cung cấp giải pháp đồ họa bắt buộc.

Alder Lake-S với tám cộng tám lõi
Alder Lake-S với tám lõi tám cộng (Ảnh:  PC_Shopping )

Intel hiện đang thử nghiệm toàn bộ vấn đề tại Lakefield: bốn lõi Tremont trong công nghệ 10nm và 4 lõi Sunny Cove được sử dụng trong các bộ xử lý Ice Lake có cùng công nghệ sản xuất nằm chen chúc lên nhau trên 1 con chip 

 Ưu thế của Lakefield vẫn giữ nguyên, vì các nhân xếp chồng lên nhau để đạt được kích thước tối thiểu . 

Intel giải thích cách tiếp cận thị trường di động theo đường cong hiệu quả, trong đó lõi Tremont hoàn toàn đủ với ít năng lượng và tiêu thụ điện năng thấp. Nếu cần nhiều hơn, quá trình chuyển đổi sang lõi hiệu suất cao phải liền mạch.

Lakefield với hai kiến ​​trúc CPU
Lakefield với hai kiến ​​trúc CPU (Ảnh: Intel)
 

Tuy nhiên, (8+8) lõi là điều hoàn toàn khác với (4+4), đặc biệt là vì hiệu suất hoàn toàn khác nhau được yêu cầu trên máy tính để bàn. Nếu biên độ TDP là 125 watt hoặc thậm chí lên tới 150 watt, nó sẽ đạt hiệu quả ngay lúc phát hành

Tuy nhiên, những dấu hỏi về mặt hiệu suất sẽ không được Intel chứng minh ngay hôm nay, kèm theo các thắc mắc về việc có đưa ra các CPU có TDP thấp hơn hay các kiến trúc tiếp theo thay thế. Việc đế nhân đã được phát triển lên 1.700 điểm kết nối dù không phải là điều gì mới nhưng đã gây xôn xao trong nhiều tháng .

Rocket Lake 

Nhiều người dùng đã đưa thêm thông tin về Rocket Lake-S (RKL), như đồn đoán trước đây, Việc duy trì tối đa 8 lõi cũng như kèm theo PCI Express 4.0 sẽ được giới thiệu như một tính năng mới, cũng như loạt chipset 500 (Z590 , B560, H510). 

Nhưng vì Rocket Lake dự kiến ​​xuất hiện vào năm 2021, thì Alder Lake-S khó có thể hiên thực hoá việc phát hành trước năm 2022, có thể là trong quy trình 7nm.

Giờ mở cửa

T2 - T6 9:00 AM - 7:00 PM

T7 - CN 9:00 am - 05:30 pm

 


CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH H2

Dịch vụ cao cấp Gaming-Gear & PC

 

TP.HCM: 599 HOÀNG SA, P7.Q3
Điện thoại:  0916 333 213, 0589 281 072

Hà Nội: Tòa Nhà 146 Trung Liệt (Full Tầng 1,2), Q.Đống Đa
Điện thoại: 0915.735.916

Facebook