Cập nhật Fab Intel 2019: Kỷ nguyên sản phẩm 10nm bắt đầu, 7nm 'đang đúng hướng'

 

Sau nhiều năm trì hoãn, Intel cuối cùng đã xuất xưởng bộ xử lý 10nm với sản lượng lớn và chuẩn bị kích hoạt một nhóm fab khác để sản xuất 1 dung lượng siêu siêu lớn.

 Cùng việc sản xuất thêm các sản phẩm Ice Lake-U / Y hiện có , Intel cũng đang lên kế hoạch cho CPU và GPU máy chủ, với CPU Ice Lake-SP cũng như GPU DG1 (card rời) có sẵn và chạy trong phòng thí nghiệm của Intel. Trong khi đó, xa hơn  Intel đang để mắt đến năm 2021 cho việc triển khai quy trình 7nm dựa trên EUV của mình.

Trong cuộc họp nhà đầu tư  hôm thứ Năm, Intel cho biết 18 dây chuyền cao cấp cho bộ xử lý Core thế hệ thứ 10 (Ice Lake) đã chính thức giới thiệu và sẽ có thêm 12 hệ thống năm 2019. Hiện tại, công ty sản xuất tất cả CPU 10nm ở Hillsboro, Oregon và Kiryat Gat, Israel. 

Từ quý tới, công ty hy vọng chip 10nm cũng sẽ xuất xưởng từ fab tại Chandler, Arizona, sẽ tăng nguồn cung bộ xử lý Ice Lake. Tức là Intel sẽ giải quyết chính thức tình trạng thiếu hụt dây chuyền sản xuất của công ty .

Ngoài các CPU Ice Lake và Agilex FPGA hiện đang đã ra mắt, danh mục 10nm của Intel bao gồm: các bộ xử lý Xeon (Ice Lake-SP) tầm trung cấp nửa sau năm 2020, GPU DG1 rời, bộ tăng tốc xử lý AI và chip nhúng 5G SoC.
 
Một điều cần lưu ý ở đây là Intel sẽ sử dụng phân mảng khác nhau trên công nghệ 10nm của mình để tạo ra các chip khác nhau.

Dưới đây là những gì Bob Swan, CEO của Intel, cho biết:

Thời đại sản phẩm Intel 10nm đã bắt đầu và bộ xử lý Gen Core Ice Lake thứ 10 mới của chúng tôi đang dẫn đầu. Trong quý 3, chúng tôi cũng đã xuất xưởng các loại  xử lý Agilex 10nm đầu tiên. Vào năm 2020, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư 10nm của mình với các sản phẩm mới hay ho bao gồm bộ tăng tốc xử lý AI, chip nhúng 5G SoC , CPU Xeon cho lưu trữ máy chủ /mạng và GPU rời. Quý này, chúng tôi đã đạt được sức mạnh khi xuất xưởng cho GPU DG1 rời đầu tiên của chúng tôi, một cột mốc quan trọng.

Tin tức lớn ở đây là Intel đã sản xuất các mẫu GPU DG1 đầu tiên vào quý 3, điều đó có nghĩa là công ty hiện có silicon thực sự để làm việc. Con chip này sẽ trải qua ít nhất một lần lặp nữa trước khi nó sẵn sàng xuất xưởng thương mại, nhưng đó là một dấu hiệu tốt cho thấy GPU A0 DG1 của Intel có thể được bật. Nếu Intel muốn ra mắt các GPU này vào giữa năm 2020, thì đây là cửa sổ phù hợp để bắt đầu làm việc trên silicon thực tế.

Một trong những thách thức hoạt động chính mà Intel phải đối mặt ngày nay liên quan đến quy trình chế tạo 10nm của nó là năng suất, vì chúng đã cản trở công nghệ phát triển HVM (sản xuất khối lượng lớn) trong nhiều năm. Theo Intel, sản lượng đang cải thiện trước những kỳ vọng cho cả CPU máy khách vàData Center, mặc dù công ty không tiết lộ bất kỳ con số nào.

Công nghệ 7nm trên đường đua, 5nm trong phát triển

Trong khi đó, với lộ trình tiến hóa 10nm của họ được thiết lập cho đến năm 2021, các nhóm công nghệ sản xuất của Intel hiện đang tập trung vào các quy trình 7 nm và 5 nm. 

Cùng với cập nhật trạng thái 10nm của họ, trong báo cáo Intel đã nhắc lại rằng công nghệ 7nm dựa trên EUV đã đi đúng hướng cho HVM vào năm 2021. Cùng lúc việc phát triển node 5nm đang được tiến hành 'theo kế hoạch'.

Theo Intel, đã học được từ quy trình chế tạo 10nm và các vấn đề của nó gây hại cho lộ trình của mình như thế nào, công ty đã thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận để phát triển công nghệ sản xuất và các sản phẩm thực tế. Công ty không còn đặt ra các mục tiêu cực kỳ tham vọng để nhân rộng từng nút, mà cố gắng tìm sự cân bằng hợp lý giữa hiệu suất, công suất, chi phí và thời gian. Hơn nữa, nhà sản xuất không còn thiết kế các sản phẩm cho một quy trình cụ thể, mà dự định sẽ sử dụng sản phẩm tối ưu nhất hiện có. Nhìn chung, Intel nói rằng họ dự định sẽ quay trở lại nhịp công nghệ thông thường và giới thiệu các công nghệ hoàn toàn mới cứ sau 2 đến 2,5 năm và lấy lại vị trí lãnh đạo quá trình trong tương lai.

Sản phẩm đầu tiên của Intel được sản xuất bằng công nghệ sản xuất 7nm là GPU 'cực lớn' của nó để tính toán số hiệu năng cao sẽ ra mắt vào quý 4 năm 2021, hai năm sau khi ra mắt CPU Ice Lake 10nm. 
Intel nói rằng quy trình 7nm của họ đang đi đúng hướng và sản phẩm sẽ được phát hành theo kế hoạch. Mặc dù Intel cũng có kế hoạch sử dụng các công nghệ 7+ và 7 ++ vào năm 2022 và 2023, công ty đã làm việc trên quy trình 5nm của mình và hiện đang 'kỹ thuật', điều đó có nghĩa là giai đoạn tìm đường đã được thông qua và những điều cơ bản giống như vật liệu và cấu trúc bóng bán dẫn đã được thiết lập.

Dưới đây là những gì Bob Swan, CEO của Intel, nói với các nhà phân tích và nhà đầu tư vào thứ Năm:

Chúng tôi đang trên đường ra mắt sản phẩm dựa trên 7nm đầu tiên của chúng tôi, như GPU rời tập trung vào Data Center, vào 2021, hai năm sau khi ra mắt [sản phẩm] 10nm. Chúng tôi cũng đang phát triển kỹ thuật trên 5nm.