Báo cáo: Thị phần chip máy chủ AMD tăng 10 lần từ kỷ nguyên tiền Epyc

Báo cáo: Thị phần chip máy chủ AMD tăng 10 lần trong kỷ nguyên tiền Epyc

 

Tín dụng: AMD

Dù thị phần tăng từ dưới 1% lên gấp 10 lần, tức là Intel vẫn chiếm chủ đạo. Tuy nhiên, đây là 1 thành tích đáng ghi nhớ của AMD....

Theo DigiTimes , AMD đã giành được các đơn đặt hàng đáng kể từ các Data Center của doanh nghiệp lớn, bao gồm Dell, IBM và Nokia. AMD hiện được kỳ vọng sẽ chiếm 10% thị phần vào cuối 2020, tức là gấp khoảng 10 lần so với trước Epyc. 

AMD gần đây đã công bố  bộ xử lý Epyc thế hệ thứ hai  với giá dao động từ 500 đô la cho một biến thể với 8 lõi  và 16  luồng  đến 6,950 đô la cho biến thể  64 lõi và 128 luồng . Các chip máy chủ của AMD hứa hẹn giá thấp hơn đáng kể so với Intel, trong khi  hiệu năng đủ mạnh trên  mỗi lõi. 

 

Đầu tháng này, AMD đã thông báo rằng Dell EMC sẽ xây dựng năm thiết kế máy chủ mới dùng Epyc 7nm thế hệ thứ hai. Danh sách khách hàng gần đây của nhà sản xuất chip cũng bao gồm ATOS, IBM Cloud, HPE, Nokia, OHVcloud, TSMC và Supermicro. 

Tất cả những khách hàng này có ý định sử dụng bộ xử lý Epyc cho các ứng dụng doanh nghiệp, đám mây hoặc máy chủ hiệu suất cao. Nền tảng Epyc mới của AMD mới đây tuyên bố đat một số các kỷ lục thế giới trên điểm chuẩn về điện toán đám mây và doanh nghiệp ứng dụng.

Bây giờ có vẻ như nhiều người chơi trung tâm dữ liệu lớn đã sẵn sàng để tiếp nạp AMD một lần nữa. Hầu hết những nhà tận dụng phần cứng này này trước đây đã nghỉ AMD nhiều năm. Trong thời gian đó, AMD đã bị mắc kẹt với kiến ​​trúc chip Bulldozer cũ hơn, thậm chí không đủ năng lực  cạnh tranh với Intel về hiệu năng đơn luồng. 

AMD có thể chưa bao giờ thống trị thị trường chip máy chủ, nhưng công ty có lúc đã hoàn toàn bị xóa sổ khỏi thị trường này khi Intel tự hào với 99% thị phần chip máy chủ , cho đến chưa đầy hai năm trước. 

Intel hiện hy vọng hãng sẽ ngăn AMD vượt qua 20% thị phần, nhưng với tất cả những thiếu sót và vấn đề nổi cộm gần đây với node 10nm/7nm , chỉ thời gian trả lời rằng đội xanh thành công không không.